Top 10 cuốn sách hay cho bé từ 0-6 tuổi giúp trẻ phát triển tư duy

Bình luận Kinh nghiệm

Những năm tháng đầu đời của con là thời kỳ vô cùng quan trọng, bởi vì đây là giai đoạn bé đang phát triển trí não mạnh mẽ và hình thành tính cách, nhân cách nên cần sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của bố mẹ.

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp bé phát triển tư duy trong đó đọc sách là một trong những cách được các bà mẹ tin dùng và mang lại hiệu quả cao.

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng chờ đến lúc con lớn có thể tự đọc sách thì mới mua sách cho con, mới bắt đầu rèn con đọc sách, nhưng đây không phải là cách mà những ông bố bà mẹ thông minh nên làm. Bạn có biết các chuyên gia đã khuyên bố mẹ nên đọc sách cho con nghe từ khi mang thai không?

Chính vì thế không bao giờ là quá sớm trong việc đọc sách cho con nghe, hãy dành thời gian để lựa những cuốn sách hay cho bé và đọc cho con nghe vào một thời gian nhất định trong ngày. Giai đoạn từ 0-6 tuổi là khoảng thời gian quan trọng trong quá trình phát triển của bé, đọc sách cho bé nghe hàng ngày sẽ giúp bé phát triển trí não, rèn luyện tư duy, rèn luyện các kỹ năng cơ bản của cuộc sống, giúp bé có nhiều vốn sống hơn, biết sống có ý thức và tự lập từ nhỏ…

Một vài tựa sách được giới thiệu dưới đây mong rằng sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với các bé của mình.

1. Thân gửi sở thú – Rod Campbell (Thích hợp cho trẻ từ 0 – 1 tuổi)

Trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 1 tuổi chưa được tiếp xúc nhiều đối với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý những thông tin truyền đạt trong độ tuổi này cần phải chính xác và phù hợp. Đặc biệt, đối với trẻ dưới 1 tuổi các quyển sách có nhiều hình ảnh sẽ gây được sự chú ý hơn là quyển sách có nhiều nội dung. Và quyển sách “Thân gửi sở thú” là một sự lựa chọn tốt cho các bé khi là một quyển sách tiêu biểu nhất về tranh.


Chứa đựng các hình ảnh đa dạng về các loài vật, “Thân gửi sở thú” gửi đến các em một câu chuyện cũng bắt nguồn từ một bạn nhỏ. Quyển sách sẽ nêu lên lần lượt các đặc điểm của các loài vật giúp trẻ thỏa sức khám phá.

2. Bộ: Cuốn sách đầu tiên cho bé (Thích hợp cho bé từ 0 – 2 tuổi)

Bộ sách này là một cobom gồm 5 cuốn, trong 5 cuốn này lại là một tựa để khác nhau cung cấp cho bé yêu một lượng từ vựng đầy đủ phù hợp với sự phát triển giai đoạn đầu của trẻ từ 0 đến 2 tuổi.

  • Cuốn sách đầu tiên cho bé 1,2,3
  • Cuốn sách đầu tiên cho bé A,B,C
  • Cuốn sách đầu tiên cho bé về Rau, Củ, Qủa
  • Cuốn sách đầu tiên cho bé về Động Vật
  • Cuốn sách đầu tiên cho bé về hình dạng và màu sắc.

Điều đặc biết ở cuốn sách này mà các mẹ nên lựa chọn cho bé đó là sách này là dạng song ngữ Anh – Việt trình bày với rất đẹp mắt. Với vốn từ bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh có kèm theo các đọc và phiên âm rất chi tiết, và cụ thể. Bên cạch đó sách còn trình bày với những ví dụ minh họa bằng tranh ảnh sinh động, màu sắc dễ nhìn các bé có thể học theo.

3. Bộ sách chuyển động thông minh: Phương tiện giao thông (Thích hợp cho trẻ từ 0 – 3 tuổi)

Với chất liệu được làm từ giấy cừng, thiết kế với kích thước mỗi trang sách có độ dày khoảng 0,4cm với 3 lớp giấy dày được sắp xếp theo khuôn chuyển động có độ chính xác cao. Màu sắc của sản phẩm cũng như hình ảnh khá bắt mắt trẻ.

Bộ sách chuyển động này hiện có 31 cuốn bao gồm 31 chủ để khác nhau: Màu sắc, số đếm, hình dạng, phương tiện giao thông, động vật, thức ăn và nhiều chủ để khác.

4. Sách lật mở Lift-The-Flap (Thích hợp cho trẻ từ 2 – 3 tuổi)

Đây là bộ sách song ngữ Việt-Anh tổng hợp 100 từ vựng cơ bản với các chủ đề khác nhau như : hình dạng, màu sắc, gia đình, cơ thể người, thời gian, số đếm …
Điểm đặc biệt của cuốn sách này là tất cả các từ vựng đều được hình ảnh hóa qua những bức tranh đầy mầu sắc bắt mắt và chúng được xuất hiện qua các miếng ghép để bé lật lên, lật xuống khám phá như trò chơi “ ú òa” kèm theo từ vựng được chọn lọc là các từ vừng thông dụng xung quanh bé viết dưới dạng song ngữ Việt – Anh giúp bé có thể ghi nhớ vốn tự vựng này dễ dàng.

Ngoài ra sách lật mở này bố mẹ có thể lấy đó để mở rộng thêm các trò cho bé như đố vui hay tạo dựng các câu chuyện qua nhưng miếng lật mờ đầy thú vị ấy.

5. Ehon Nhật Bản: Bé Trứng – Lời Kangawa Jesrika & hình ảnh Yaggu Gerichira (Thích hợp cho bé từ 2 đến 3 tuổi)

Ehon là một chuỗi truyện tranh với 7 quyển sách khác nhau được dành cho trẻ em dưới 10 tuổi ở Nhật. Mỗi quyển sách đều chứa một câu chuyện khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi. Trong đó, có quyển sách “Ehon Nhật Bản: Bé Trứng” là một phiên bản phù hợp dành cho trẻ em dưới 3 tuổi.


Mỗi quả trứng được nhắc đến trong quyển sách là một điều bí ẩn sắp được bật mí. Trong đó có thể là một bạn gà, bạn rùa hay bạn rắn, … Tất cả những bí mật này sẽ giúp trẻ học cách khám phá và tìm tòi những điều mới lạ từ thế giới xung quanh.

6. Bộ sách 200 miếng bóc dán thông minh (Thích hợp cho bé từ 2 đến 6 tuổi)

Đây là bộ sách giúp trẻ chơi mà học, vừa luyện tập sự khéo léo đôi bàn tay, vừa kích thích trí não phải tư duy sáng tạo rất phù hợp để phát triển toàn diện cho trẻ từ độ tuổi 2-6.

Bộ sách “200 miếng bóc dán thông minh” được chia làm bốn cuốn: “Bé làm quen với toán (2-6 tuổi)”, “Phát triển chỉ số thông minh IQ (2-6 tuổi)”, “Phát triển chỉ số tình cảm EQ (2-6 tuổi)” và “Rèn luyện ngôn ngữ (2-6 tuổi)”.

7. Con yêu bố chừng nào – Sam Mc Bratney (Thích hợp cho bé từ 3 đến 4 tuổi)

4 tuổi là độ tuổi tuyệt vời để bé bắt đầu thể hiện cảm xúc của mình với người thân trong gia đình và với những người xung quanh. Quyển sách “Con yêu bố chừng nào” có thể đồng hành cùng bố mẹ để giúp trẻ biết cách thể hiện tình cảm với mọi người.


Thông qua câu chuyện đơn giản giữa thỏ Nâu và bố, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận được những thông tin hữu ích. Từ đó, bạn cũng cần hướng dẫn thêm cho trẻ cách để áp dụng câu chuyện này vào trong cuộc sống của mình.

8. Mẹ hỏi bé trả lời – Nhiều tác giả (Thích hợp cho bé từ 4 – 5 tuổi)

Không chỉ đơn thuần là cung cấp cho bé những kiến thức, đến giai đoạn 2 tuổi bố mẹ cần có thêm những tương tác với con ở mức độ đơn giản nhất để đánh giá được mức độ tiếp thu của trẻ như thế nào.


Quyển sách “Mẹ hỏi bé trả lời” đưa ra nhiều câu hỏi thú vị để giúp trẻ bắt đầu có những tư duy đầu tiên để đưa ra được đáp án. Lưu ý, khi sử dụng phương pháp hỏi đáp này trong những lần đầu tiên bạn có thể vừa tự hỏi và trả lời để bé có thể hình dung được cách thức tư duy. Sau đó, bạn mới để trẻ tự trả lời câu hỏi.

9. Trứng xanh, giăm bông xanh – Dr Seuss (Thích hợp cho bé 4 – 5 tuổi)

Trong cuộc sống hiện đại, bố mẹ luôn mong muốn trẻ tiếp xúc được với nhiều ngôn ngữ hơn. Đặc biệt nhất là đối với tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Trong giai đoạn này, “Trứng xanh, giăm bông xanh” sẽ là một khởi đầu để bé dần làm quen được với ngôn ngữ tiếng Anh.

10. Con không bao giờ đi lạc – Dagma Geisler (Thích hợp cho bé 5 – 6 tuổi)

6 tuổi là một bước ngoặc mới của trẻ khi bắt đầu một chặng đường mới trong hành trình của mình. Ngay lúc này, trẻ bước đến một thế giới quan mới và tiếp cận được với nhiều người hơn. Ngoài trường học, trẻ còn có thể cùng với bố mẹ để đến những nơi công cộng khác. Đây là lúc để trẻ được học thêm những kỹ năng mới trong hành trình này.


“Con không bao giờ đi lạc” với câu chuyện về gia đình Lu cùng tình huống đi lạc trong một khu mua sắm đông đúc. Trẻ có thể học cách của Lu để giải quyết vấn đề này. Quyển sách chỉ ra 6 nguyên tắc vàng để trẻ lẫn bố mẹ có thể cùng học hỏi.

Mỗi giai đoạn của trẻ đều cần những lượng kiến thức từ sách sao cho phù hợp. Bậc phụ huynh cần có sự lựa chọn kỹ càng về các tựa đề sách phù hợp. Chọn đúng sách cho con là một điều quan trọng trong suốt hành trình phát triển của trẻ. Bởi sách đối với trẻ nhỏ là một nguồn tri thức quý giá.

Hãy xem ngay những đề xuất trên và mua cho trẻ những quyển sách thích hợp nhất!

x